healthy@nasameng

วันพฤหัสบดีที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2554

แบบประเมินพฤติกรรมการกินอาหาร

แบบประเมินพฤติกรรมการกินอาหาร
ให้ท่านประเมินพฤติกรรมการกินของท่านที่เป็นอยู่ในปัจจุบันโดย  วงกลมตัวเลข 1-5
จากสเกล 1 5    1  หมายถึง  กินน้อยที่สุด/นาน ๆ ครั้ง  และ  5  หมายถึง  กินมากที่สุด / บ่อยที่สุด  ให้ท่านประเมินพฤติกรรมการกินของท่านที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

1.
อาหารกลุ่มข้าว แป้ง ประเภทข้าวกล้อง    ข้าวขัดสีน้อย    ขนมปังโฮลวีท
1
2
3
4
5
2.
อาหารกลุ่มผัก
1
2
3
4
5
3.
อาหารกลุ่มผลไม้
1
2
3
4
5
4.
อาหารกลุ่มเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน เช่น ปลา    เนื้อไก่ไม่ติดหนัง เต้าหู้ขาว ไข่ขาว
1
2
3
4
5
5.
อาหารประเภทหวานจัด เช่น ขนมหวาน   ขนมเชื่อม ไอศกรีม ลูกอม ช็อคโกแลต
1
2
3
4
5
6.
อาหารคาวรสหวานนำ เช่น หมูหวาน กุนเชียง หมูหยอง
1
2
3
4
5
7.
การเติมน้ำตาล
1
2
3
4
5
8.
เครื่องดื่มรสหวาน เช่น น้ำผลไม้ / น้ำสมุนไพรรสหวาน นมปรุงแต่งรสต่าง ๆ น้ำอัดลม กาแฟ
1
2
3
4
5
9.
เครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ เช่น เหล้า เบียร์ไวน์
1
2
3
4
5
10.
อาหารประเภททอด / อาหารที่ใส่กะทิ
1
2
3
4
5
11.
กินอาหารมัน ๆ เช่น หมูสามชั้น ไก่ติดหนัง ไส้กรอก เบคอน แฮม ไส้กรอกอีสาน ไส้อั่ว
1
2
3
4
5
12.
อาหารที่ใส่เนย  มาการีน  เบเกอรี่ทุกชนิด
1
2
3
4
5
13.
อาหารที่มีรสเค็ม หรืออาหารแปรรูปต่าง ๆ เช่น เนื้อเค็ม หมูเค็ม ปลาเค็ม หอยดอง
1
2
3
4
5
14.
ผลไม้แปรรูปอื่น ๆ เช่น กวน  แช่อิ่ม  ดอง
1
2
3
4
5
15.
การเติมน้ำปลาก่อนชิมอาหาร
1
2
3
4
5

สำหรับพฤติกรรมการกินเป็นข้อคำถามที่สอบถามเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ดี  4  ข้อ  และพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม  11  ข้อ  ให้ผู้รับบริการตอบ  หรือสอบถามผู้รับบริการ  โดยแบ่งเป็นสเกล  1 5  
ให้ท่านนำคะแนนที่ได้ในแต่ละข้อรวมกันแล้วประเมินผลพฤติกรรมการกินข้างล่างนี้
ผลการประเมิน
           คะแนนรวม                                  การประเมิน
ต่ำกว่า 36                                    ดีมาก
36-41                                       ดี
42-47                                       พอใช้
48-53                                       ควรปรับปรุง (ต่ำ)
54 ขึ้นไป                                     ต้องรีบแก้ไข (ต่ำมาก)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น