แบบประเมินพฤติกรรมการกินอาหาร
ให้ท่านประเมินพฤติกรรมการกินของท่านที่เป็นอยู่ในปัจจุบันโดย วงกลมตัวเลข 1-5
จากสเกล 1 – 5 1 หมายถึง กินน้อยที่สุด/นาน ๆ ครั้ง และ 5 หมายถึง กินมากที่สุด / บ่อยที่สุด ให้ท่านประเมินพฤติกรรมการกินของท่านที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน
1. | อาหารกลุ่มข้าว – แป้ง ประเภทข้าวกล้อง ข้าวขัดสีน้อย ขนมปังโฮลวีท | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 |
2. | อาหารกลุ่มผัก | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 |
3. | อาหารกลุ่มผลไม้ | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 |
4. | อาหารกลุ่มเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน เช่น ปลา เนื้อไก่ไม่ติดหนัง เต้าหู้ขาว ไข่ขาว | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 |
5. | อาหารประเภทหวานจัด เช่น ขนมหวาน ขนมเชื่อม ไอศกรีม ลูกอม ช็อคโกแลต | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 |
6. | อาหารคาวรสหวานนำ เช่น หมูหวาน กุนเชียง หมูหยอง | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 |
7. | การเติมน้ำตาล | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 |
8. | เครื่องดื่มรสหวาน เช่น น้ำผลไม้ / น้ำสมุนไพรรสหวาน นมปรุงแต่งรสต่าง ๆ น้ำอัดลม กาแฟ | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 |
9. | เครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ เช่น เหล้า เบียร์ไวน์ | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 |
10. | อาหารประเภททอด / อาหารที่ใส่กะทิ | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 |
11. | กินอาหารมัน ๆ เช่น หมูสามชั้น ไก่ติดหนัง ไส้กรอก เบคอน แฮม ไส้กรอกอีสาน ไส้อั่ว | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 |
12. | อาหารที่ใส่เนย มาการีน เบเกอรี่ทุกชนิด | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 |
13. | อาหารที่มีรสเค็ม หรืออาหารแปรรูปต่าง ๆ เช่น เนื้อเค็ม หมูเค็ม ปลาเค็ม หอยดอง | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 |
14. | ผลไม้แปรรูปอื่น ๆ เช่น กวน แช่อิ่ม ดอง | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 |
15. | การเติมน้ำปลาก่อนชิมอาหาร | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 |
สำหรับพฤติกรรมการกินเป็นข้อคำถามที่สอบถามเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ดี 4 ข้อ และพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม 11 ข้อ ให้ผู้รับบริการตอบ หรือสอบถามผู้รับบริการ โดยแบ่งเป็นสเกล 1 – 5
ให้ท่านนำคะแนนที่ได้ในแต่ละข้อรวมกันแล้วประเมินผลพฤติกรรมการกินข้างล่างนี้
ผลการประเมิน
คะแนนรวม การประเมิน
ต่ำกว่า 36 ดีมาก
36-41 ดี
42-47 พอใช้
48-53 ควรปรับปรุง (ต่ำ)
54 ขึ้นไป ต้องรีบแก้ไข (ต่ำมาก)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น