แนวทางการดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคติดต่อระบบทางเดินอาหารและน้ำ
แบบบูรณาการ จังหวัดมุกดาหาร ปี ๒๕๕๔
การดำเนินงานการ
1.การจัดทีมปฏิบัติงาน - ทุกอำเภอมีการจัดตั้งทีมปฏิบัติงานในระดับอำเภอ ทีม (SRRT)
การดำเนินการ
1.1 จัดตั้งคณะกรรมการดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคอหิวาตกโรคระดับจังหวัด โดยให้มีการประสานงานระหว่างศูนย์วิชาการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเทศบาลและ อบต.
1.2 จัดตั้งคณะทำงานป้องกันและควบคุมโรคอหิวาตกโรคระดับอำเภอ เพื่อทำหน้าที่เป็นทีมปฏิบัติงานเฝ้าระวังและควบคุมโรคเชิงรุก
1.3 ประชุมคณะกรรมการและคณะทำงานระดับอำเภอ เพื่อรับทราบแนวทางและรูปแบบ
การดำเนินงาน 1 ครั้ง ก่อนฤดูกาลระบาด ในช่วงเดือน มกราคม-เมษายน
2. วิเคราะห์ข้อมูลทางระบาดวิทยาเพื่อกำหนดพื้นที่ที่มีโอกาสการเกิดโรคสูง
เกณฑ์มาตรฐาน อำเภอวิเคราะห์และใช้ข้อมูลที่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อการกำหนดมาตรการในการป้องกันโรค เช่น
- ร้อยละของผู้ป่วยที่เป็นประชาชนในพื้นที่
- ร้อยละของผู้ป่วยที่เป็นผู้เคลื่อนย้ายมาทำงาน
- สถานที่ซึ่งมักเป็นแหล่งโรคในพื้นที่นั้นๆ เช่น โรงฆ่าสัตว์ ตลาดสด
- ช่วงเวลาที่มักมีผู้ป่วยเกิดขึ้นมาก โดย เฉพาะช่วงเทศกาลต่างๆ โดยเฉพาะเทศกาลสงกรานต์
- อาหารที่เสี่ยงต่อการแพร่โรค เช่น ลาบดิบ อาหารทะเล อาหารที่ปรุงจากกะทิ อาหารสุกๆ ดิบๆ อื่นๆ
- พฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการติดโรค เช่น ซื้อ/ ปรุงอาหารทิ้งไว้นาน การเก็บอาหารไว้ นาน นอกตู้เย็น
- เกณฑ์มาตรฐานจากการสำรวจสุขาภิบาลอาหารและสิ่งแวดล้อม
การดำเนินการ
วิเคราะห์หาพื้นที่ /บุคคล/ ปัจจัย ที่เอื้อต่อการระบาดของโรคอหิวาตกโรค
โดยใช้ข้อมูลแหล่งต่างๆ เช่น
n ระบบ รง. ๕๐๖
n รายงานการสอบสวนโรค
n ข้อมูลการเฝ้าระวังคุณภาพอาหาร น้ำดื่ม
ข้อมูลการเฝ้าระวังโรคอุจจาระร่วง เพราะเมื่อจะมีการระบาดของโรคอหิวาตกโรคเกิดขึ้น มักมีผู้ป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันเพิ่มขึ้นผิดปกติเพื่อกำหนด พื้นที่/บุคคล ที่เป็นเป้าหมาย และมาตรการป้องกันการระบาดของโรค
๓. เฝ้าระวังคุณภาพน้ำ และสุ่มตรวจหาเชื้อในอาหาร น้ำดื่ม น้ำใช้ ภาชนะและ
มือผู้ประกอบอาหารจำหน่าย
เกณฑ์มาตรฐาน
- น้ำดื่มบรรจุขวดและน้ำดื่มเก็บกักในภาชนะ ตรวจไม่พบโคลิฟอร์มแบคทีเรีย
- น้ำประปา ตรวจพบปริมาณคลอรีนตกค้างไม่น้อยกว่า ๐.๒ ppm.
- น้ำใช้ที่เป็นน้ำเก็บกักในภาชนะ ตรวจไม่พบโคลิฟอร์มแบคทีเรีย
วิธีการดำเนินงาน
- ชุมชน เก็บตัวอย่างน้ำดื่ม น้ำใช้ ทุกครั้งที่สำรวจ โดยใช้ ว 110 /ชุดตรวจหาคลอรีน ในน้ำในช่วงเดือน มกราคม - มีนาคม ในระบบประปา ทุกขนาด
- ตลาดสด/แผงลอย/ร้านอาหาร สุ่มเก็บตัวอย่างอาหาร น้ำแข็ง น้ำดื่ม ภาชนะ และมือผู้ประกอบอาหารจำหน่าย ที่สงสัยว่าจะเป็นพาหะนำโรคได้ ทุกครั้งที่สำรวจโดยใช้ ว 110 และ SI-2 ในช่วงเดือน
มกราคม - พฤษภาคม
๔. สุ่มตรวจอุจจาระหาเชื้อในผู้ปรุงและจำหน่ายอาหาร และผู้ที่สงสัย/อาหารที่เสี่ยง
เพื่อค้นหา อาหาร/ผู้ติดเชื้อ อหิวาตกโรค
เกณฑ์มาตรฐาน
n ผู้ปรุงและจำหน่ายอาหาร ต้องไม่เป็นพาหะนำโรคอหิวาตกโรค
n ผู้สงสัยเป็นพาหะนำ/ผู้ป่วย โรคอหิวาตกโรค
n อาหารที่เสี่ยง
เป้าหมาย
-สุ่มตรวจผู้ประกอบการ/บุคคลเสี่ยง โดยการทำ Rectum Swab / อาหารที่เสี่ยง ดังนี้
๑.ผู้ประกอบการเขียงเนื้อ ทุกราย
๒.ผู้ประกอบการปรุงและจำหน่ายอาหาร อื่นๆ หรือ บุคคลเสี่ยง ในเขต สถานบริการสาธารณสุขระดับตำบล อย่างน้อยแห่ง ละ ๕ ตัวอย่าง โรงพยาบาลชุมชน อย่างน้อย รพ.ละ ๑๐ ตัวอย่าง
๓.อาหารที่เสี่ยง เช่น อาหารที่มีแมลงวันตอม อาหารสำเร็จรูป อาหารที่ทำจากกะทิ อาหารทะเล อาหารประเภทหมัก เป็นต้น สถานบริการสาธารณสุขระดับตำบล อย่างน้อยแห่ง ละ ๒ ตัวอย่าง โรงพยาบาล อย่างน้อย รพ. ละ ๓ ตัวอย่าง โดยเก็บใน Carry Blair และเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ ๒-๘ .c
ระยะเวลาดำเนินการ 1.เก็บตัวอย่างในช่วง มกราคม - มีนาคม ๒๕๕๔
2.ส่งตัวอย่างในช่วงมกราคม - มีนาคม ๒๕๕๔ โดย สสอ.รวบรวม ส่ง สสจ.
3.ดำเนินการควบคุมและป้องกันโรค หลังทราบผลการตรวจ
๕.เฝ้าระวังผู้ป่วยโรคอหิวาตกโรคในสถานบริการ
เกณฑ์มาตรฐาน
- ทำ RSC ในผู้ป่วยนอก (OPD) ร้อยละ ๑๐
- ทำ RSC ในผู้ป่วยใน (IPD) ร้อยละ ๑๐๐
- รพ.สต.เก็บ RSC ในผู้ป่วย Watery Diarrhea ทุกราย
กรณีผู้ป่วยมีอาการคล้ายโรคอหิวาตกโรคทุกรายทีมแพทย์ต้องรายงานให้ที SRRT และห้องตรวจปฏิบัติการทราบเพื่อออกสอบสวนโรคทันที
๖. จัดเตรียมเวชภัณฑ์ เคมีภัณฑ์และวัสดุอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับสนับสนุนการป้องกันและควบคุมโรค
เกณฑ์มาตรฐาน
- เวชภัณฑ์ ได้แก่ ORS, Tetracycline
- เคมีภัณฑ์ ได้แก่ ผงปูนคลอรีน, โซดาไฟ,น้ำยาโซล,
- Carry Blair stock ไว้ใน รพ.สต. จำนวน ๕ ชุด
- น้ำยา ว.110,ชุดทดสอบ SI2,ชุดตรวจวัดคลอรีน
เป้าหมายสนับสนุน
๑. น้ำยา ว.110/,ชุดทดสอบ SI2
๒. Carry Blair
๓. ชุดตรวจหาเชื้อ Vibrio
๗ .ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขสภาวะสุขาภิบาลและสุขาภิบาลอาหารที่ไม่ได้ตามข้อกำหนดโดยขอความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
เกณฑ์มาตรฐาน
๗.๑ ชุมชนก่อสร้าง, สถานีขนส่งผู้โดยสาร
- น้ำดื่ม-น้ำใช้ ได้คุณภาพตามข้อกำหนด
- มีส้วมเพียงพอ สะอาดและอยู่ในสภาพที่ดี)
- มีการกำจัดขยะมูลฝอยและระบายน้ำเสีย
๗.๒ ตลาดสด/แผงลอย/ร้านอาหาร
- ปรับปรุงสภาพการสุขาภิบาลให้ถูกตามหลักสุขาภิบาลอาหาร
- ให้มีการล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาลโดยมีการใช้สารชำระล้างและสารฆ่าเชื้อโรค
การดำเนินการ
- ให้ข้อมูลส่วนที่ไม่ได้ตามข้อกำหนดแก่ผู้รับเหมาหรือผู้รับผิดชอบในแหล่งก่อสร้างเพื่อดำเนินการแก้ไขให้ได้มาตรฐาน
- ประสานงานกับเทศบาล,อบต. การประปา เพื่อให้การสนับสนุนการปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่ไม่ได้ตามข้อกำหนด
๘. ให้สุขศึกษาประชาสัมพันธ์ในเรื่องการป้องกันและดูแลรักษาโรคอุจจาระร่วงขั้นต้นแก่ประชาชน
เกณฑ์มาตรฐาน การประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่ประชาชน ในเรื่อง
๑. การล้างมือก่อนรับประทานอาหารและหลังเข้าส้วมด้วยสบู่
๒. การรับประทานอาหารที่สะอาดและปรุงสุก
๓. การดื่มและใช้น้ำที่สะอาด
๔. การส่งเสริมให้มีส้วมที่ถูกสุขลักษณะ มีการใช้และการบำรุงรักษาให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้
๕. การดูแลระบบการกำจัดน้ำเสียให้ถูกสุขลักษณะ
๖. การส่งเสริมมารดาให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่
๗. การส่งเสริมให้รู้จักรักษาโรคอุจจาระร่วงขั้นต้นที่บ้าน กฎ ๓ ข้อ โดยเน้นการให้ ORT, ORS
การดำเนินการ
- รณรงค์สัปดาห์ป้องกันและดูแลรักษาโรคอุจจาระร่วงขั้นต้นแก่ประชาชน (๑-๑๗ เมษายน ๒๕๕๓)โดยการให้สุขศึกษาลักษณะรายบุคคลและรายกลุ่มโดยวิธีนัดหมาย จัดหน่วยประชาสัมพันธ์เคลื่อนที่ จัดนิทรรศการและใช้สื่อเผยแพร่ต่างๆ แก่ประชาชนในชุมชน
-การประชาสัมพันธ์เคลื่อนที่ การใช้สื่อเอกสารสิ่งพิมพ์ ให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการและผู้ขายอาหารเสี่ยง บริเวณตลาดสด/แผงลอย/ร้านจำหน่ายอาหาร ในเรื่อง ความสะดวก การเตรียม และการจำหน่ายอาหาร
๙. สำรวจและเก็บข้อมูลสภาวะสุขาภิบาลอาหารครั้งที่ ๒ เพื่อเปรียบเทียบและประเมินผลความก้าวหน้าของการปรับปรุงแก้ไข
เกณฑ์มาตรฐาน
- มีการปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นภายในระยะเวลา 1 เดือน หลังจากผลการสำรวจครั้งแรก ข้อ ๓
การดำเนินการ
- ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการติดตามสำรวจและหาข้อมูล
- ติดตามและประมวลผลจากการดำเนินงานแก้ไขปรับปรุงในส่วนที่ไม่ได้เกณฑ์มาตรฐาน
10. เมื่อมีรายงานผู้ป่วยโรคอหิวาตกโรคเกิดขึ้น ให้ทีม (SRRT)ออกปฏิบัติงานเพื่อสอบสวนและควบคุมโรคเชิงรุกภายใน ๓ ชั่วโมง นับตั้งแต่ได้รับรายงานและจะต้องควบคุมโรคให้สงบภายใน ๑๐ วัน หรือไม่เกิน generation ที่ ๒
เกณฑ์มาตรฐาน
๑๐.๑ให้การรักษาผู้ป่วย
- ตามแนวทางการบำบัดรักษาของกรมควบคุมโรค
๑๐.๒ ให้มีการค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติมเพื่อให้การรักษาและตัดการแพร่กระจายของโรค
-ผู้สัมผัสโรคใกล้ชิดทุกรายหรือผู้ที่มีประวัติป่วยเป็นโรคอุจจาระร่วงในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา
จะต้องได้รับการตรวจอุจจาระหาเชื้อ และได้รับการจ่ายยา Tetracycline ครบทุกรายที่พบเชื้อ
๑๐.๓ ดำเนินการทำลายเชื้อในบริเวณที่ตรวจพบเชื้อ หรือสถานที่ที่สงสัยว่าจะเป็นแหล่งแพร่เชื้อ และให้มีการใส่ผงปูนคลอรีนในแหล่งน้ำดื่ม น้ำใช้
- ตามเทคนิคการทำลายเชื้อ
๑๐.๔ สอบสวนเพื่อหาแหล่งโรคและเก็บตัวอย่างอาหาร น้ำ และสิ่งที่สงสัย ตรวจหาเชื้อในตัวอย่างอาหาร น้ำดื่ม น้ำใช้
- เมื่อมีผู้ป่วยเกิดขึ้นแม้เพียง ๑ ราย ให้ถือว่ามีการระบาด ซึ่งต้องทำการสอบสวนโรคทันทีทุกราย
- ตรวจหาเชื้อก่อโรคอหิวาตกโรคทางห้องปฏิบัติการ
๑๐.๕ การปรับปรุงคุณภาพน้ำ
- น้ำประปาต้องมีคลอรีนตกค้างไม่น้อยกว่า ๐.๒ ppm.
๑๐.๖ ติดตามเฝ้าระวังในจุดที่เกิดโรคเพื่อควบคุมกำกับและติดตามว่ามีผู้ป่วยใหม่เกิดขึ้นหรือไม่
- เฝ้าระวังโรค ๑๐ วัน ติดต่อกันเพื่อสามารถวินิจฉัยค้นหาผู้ป่วยใหม่ได้ และซักประวัติหาแหล่งโรค
การดำเนินการ
-ให้มีการรายงานผู้ป่วยที่มีการสงสัยและให้รายงานผลการตรวจอุจจาระหาเชื้อขั้นต้นภายใน 24 ชม.
เพื่อดำเนินการควบคุมโรคทันที
-ให้ถือเอายา Tetracycline เป็นยาปฏิชีวนะที่แนะนำให้ใช้เป็นอันดับแรก และจะต้องตรวจอุจจาระผู้ป่วยหลังได้ยาแล้วให้ผลการตรวจไม่พบเชื้อติดต่อกัน ๓ ครั้ง จึงจำหน่ายผู้ป่วย เพื่อป้องกันมิให้มี
การกลับไปแพร่เชื้อในชุมชน รวมทั้งให้มีระบบการรักษาฟรีทุกรายในพื้นที่ที่มีการเกิดโรค
- การเลือกใช้ยาปฏิชีวนะต้องคำนึงถึงความไวต่อยา หรือการดื้อยาของเชื้อในท้องถิ่นนั้นๆ ด้วย
- การทำลายเชื้อและใช้ผงปูนคลอรีนให้ปฏิบัติตามแนวทางของกรมอนามัย
- เก็บตัวอย่างอาหาร น้ำดื่ม น้ำใช้ และสิ่งที่สงสัยส่งตรวจทุกแห่ง
- ตรวจวัดปริมาณคลอรีนตกค้างในน้ำดื่ม-น้ำใช้ หากไม่พบคลอรีน ให้ตรวจหาเชื้อโคลิฟอร์ม
แบคทีเรียและ Fecal coli form
- ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น เทศบาล อบต. เป็นต้น
- เติมคลอรีนในแหล่งน้ำดื่ม ให้มีปริมาณคลอรีนตกค้าง (Residual Chlorine ) ได้ตามข้อกำหนด
- การเฝ้าระวัง ติดตาม
: ติดตามประสานงานกับผู้นำชุมชน ในการแจ้งข่าวการเกิดโรคและค้นหาผู้ป่วยรายใหม่
: เก็บตัวอย่างอุจจาระผู้ป่วยและผู้สัมผัสที่พบเชื้อส่งตรวจจนผลการชันสูตรไม่พบเชื้อ 3 ครั้ง
: ให้ยาปฏิชีวนะผู้สัมผัสที่ตรวจพบเชื้อทุกคน
: ติดตามให้ผู้ที่ได้ยามีการรับประทานยาตามขนาดและกำหนดเวลาโดยเคร่งครัด
๑๑. ติดตามประเมินผลสำเร็จ และวิเคราะห์ปัญหาอุปสรรคในการดำเนินงาน และรายงานผล
เกณฑ์มาตรฐาน
- รายงานการดำเนินการตรวจร้านผลิตน้ำดื่ม / น้ำแข็ง เดือนเมษายน- พฤษภาคม
- รายงานสรุปผลการสอบสวน ควบคุมโรค กรณีมีผู้ป่วยอหิวาตกโรค
- รายงานสรุปผลการค้นหาอาหาร/ผู้ติดเชื้ออหิวาตกโรค ช่วงเทศกาลสงกรานต์
- รายงาน ๕๐๖
- รายงานเฉพาะกิจโรคอุจจาระร่วงในสถานบริการ รายสัปดาห์ (เริ่ม ๑ เมษายน ๒๕๕๔
งบประมาณ
๑.จากงบประมาณ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด
๑.๑ ค่าตรวจทางห้องปฏิบัติการ สสจ.สนับสนุนงบประมาณค่าตรวจรพช.ทุกแห่งที่รพ.มุกดาหาร
๑.๒ ค่าชุดตรวจอาหาร และน้ำ (งานโภชนาการรับผิดชอบ)
๒. จากงบประมาณ UC ของแต่ละ CUP
- ค่ายา ,ORS
๓. จากงบประมาณ อบจ. ,เทศบาล,อบต.
- ค่าผงปูนคลอรีน, โซดาไฟ,น้ำยาไลโซล และเคมีภัณฑ์ อื่น ๆ
ฝ่ายควบคุมโรค
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร
พฤศจิกายน ๒๕๕๔
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น